Đào tạo, sát hạch, cấp GPLX
Cải cách hành chính
Thông báo luồng

 

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 86

  • Tổng 1.910.204

Chuyện chưa kể về "chuyến bay đặc biệt"

Xem với cỡ chữ : A- A A+

(QBĐT) - Đó là một chuyến bay kỷ lục khi chỉ trong thời gian chưa đến 3 ngày, đường bay được mở trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gần như “đóng băng” hoạt động của nhiều cơ quan, đơn vị.
 
Bằng tình yêu thương, trách nhiệm với đồng bào xa quê gặp khó khăn, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, vận hành đồng bộ, “khó đâu gỡ đó” để đón về quê gần 400 công dân người Quảng Bình ở các tỉnh, thành phía Nam, trong đó có 183 phụ nữ mang thai. Khoảnh khắc chuyến bay hạ cánh, không chỉ người xa quê rơi nước mắt, mà người đón chờ tại sân bay cũng nghe trái tim mình loạn nhịp vì hạnh phúc và yêu thương!
 
Tổ công tác đặc biệt: Đi trước về sau
 
Khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và toàn tỉnh nỗ lực chạy đua trong cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh lây lan, UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do đồng chí Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) làm tổ trưởng.
 
16 giờ ngày 20-8-2021, tổ công tác gồm 12 thành viên lên đường bằng xe ô tô để bảo đảm hoàn tất công tác chuẩn bị sẵn sàng cho hai chuyến bay đón công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các tỉnh, thành phía Nam về quê vào ngày 22-8.
 
“Khi nghe tin mình có tên trong danh sách được tỉnh đón về trên chuyến bay đặc biệt, tôi đã thao thức suốt đêm, chuẩn bị đầy đủ tư trang, hành lý, chỉ mong trời nhanh sáng. Và tôi cùng với nhiều bà mẹ khác đã về đến quê hương an toàn, được chăm sóc đầy đủ tại khu cách ly tập trung. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn tỉnh rất nhiều vì đã quan tâm giúp đỡ chúng tôi trong giai đoạn khó khăn nhất!”, chị Võ Thị Như (SN 1996, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy), lao động tự do, sinh sống tại quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ.

“Để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch bệnh, trong suốt hành trình, chúng tôi không dừng ghé bất cứ địa phương nào. Đến giờ ăn thì tìm đoạn đường vắng và dùng đồ ăn đã chuẩn bị sẵn trên xe. Hai lái xe đổi nhau để xe có thể chạy liên tục và đến TP. Hồ Chí Minh vào 11 giờ trưa 21-8. Vì thời gian rất gấp nên mọi người vừa đi trên xe vừa xử lý công việc. Vào đến nơi, mỗi người một việc theo nhiệm vụ được phân công, “khó đâu gỡ đó”!”, tổ trưởng Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Khó khăn nhất của nhiệm vụ này chính là những quy định nghiêm ngặt của Chỉ thị số 16/CT-TTg mà TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương đang áp dụng. Để giúp bà con đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh rất gắt gao để tới sân bay, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và sở, ngành liên quan ở quê nhà đã huy động tổng lực làm việc xuyên ngày xuyên đêm; bám sát từng diễn biến nhỏ, nhất là các khó khăn vướng mắc phát sinh tại các tỉnh bạn để chỉ đạo kịp thời.
 
TP. Hồ Chí Minh bố trí taxi đón bà con ra sân bay, còn hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai áp dụng quy định của Bộ GTVT đối với hành khách đi nước ngoài. Đó là đăng ký tên tuổi, vé máy bay, hành trình chuyến bay, giấy xét nghiệm âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ đối với cả lái xe và hành khách.
Tổ công tác đặc biệt chuẩn bị đón bà con tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng 22-8.
Tổ công tác đặc biệt chuẩn bị đón bà con tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng 22-8.
Để giải quyết tất cả những “bài toán” này trong bối cảnh các tỉnh, thành đều áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg đòi hỏi sự nỗ lực phối hợp rất lớn. May mắn, với sự chủ động của tỉnh Quảng Bình, sự quan tâm, chia sẻ của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, mọi công việc chuẩn bị cho chuyến bay cũng được hoàn thành vào khuya 21-8.
 
Trong suốt thời gian này, các thành viên của tổ công tác đặc biệt đã liên lạc trực tiếp với tất cả các hành khách để thông báo thông tin, chốt danh sách, thực hiện các thủ tục theo quy định.
 
Trên hành trình bà con đến sân bay, tổ công tác phân công mỗi người phụ trách từng nhóm, duy trì liên lạc với bà con để tháo gỡ khó khăn, nhất là mỗi khi qua chốt kiểm soát.
 
Còn nhiều nữa những tình huống phát sinh trong chuyến bay mà các thành viên tổ công tác đã nỗ lực giải quyết, như: Cập nhật danh sách trẻ em dưới 2 tuổi, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trẻ, chuẩn bị đồ bảo hộ cho hành khách, bánh, sữa cho trẻ vì có những trường hợp gia đình khó khăn không chuẩn bị được đồ ăn cho con trong suốt hành trình…
 
Và sau khi chuyến bay thứ hai cất cánh vào 15 giờ 10 phút, tổ công tác đặc biệt mới bắt đầu hành trình về nhà, muộn hơn rất nhiều so với các hành khách trên chuyến bay đặc biệt. Đến thời điểm này, các thành viên vẫn tham gia cách ly tập trung theo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Và họ vẫn dõi theo những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong hai chuyến bay để tiếp tục động viên, sẻ chia.
 
Những kỷ lục đầu tiên
 
Ông Phạm Văn Năm, Giám đốc Sở GTVT khẳng định, việc mở đường bay trong thời gian chưa đến 3 ngày là kỷ lục.
 
Để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn nhưng rất vinh dự này, Sở GTVT đã tham mưu UBND tỉnh các thủ tục để cấp phép đường bay TP. Hồ Chí Minh-Quảng Bình. “Nếu đường bay TP. Hồ Chí Minh-Quảng Bình vẫn duy trì như trước đây thì mọi việc không quá khó, nhưng chúng ta đã tạm dừng đường bay vào thời điểm dịch diễn biến phức tạp nên việc mở lại đường bay đòi hỏi hàng loạt các thủ tục.
 
Các văn bản hỏa tốc, những cuộc điện thoại diễn ra trong đêm, thực sự là cuộc chạy đua để kịp đón bà con trước ngày 23-8-thời điểm TP. Hồ Chí Minh nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19.
Những hành khách đầu tiên trong hành trình trở về quê hương trên chuyến bay đặc biệt .
Những hành khách đầu tiên trong hành trình trở về quê hương trên chuyến bay đặc biệt .
Nhưng với quyết tâm của tỉnh, sự hỗ trợ của Bộ GTVT, Hãng hàng không Bamboo Airways, sự chia sẻ, phối hợp kịp thời, hiệu quả của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, gần 380 công dân đã được đón về quê nhà an toàn và đúng lộ trình, xác lập kỷ lục đặc biệt trong “mùa Covid”!”, ông Phạm Văn Năm chia sẻ.
 
Ông Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Cảng hàng không Đồng Hới cũng xác nhận kỷ lục hiếm có này. Công tác chuẩn bị đón hai chuyến bay đặc biệt hạ cánh được đơn vị chuẩn bị kỹ lưỡng, xe đón hành khách được bố trí tận chân cầu thang máy bay, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho tất cả các hành khách, nhất là các bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ.
 
Có mặt tại sân bay Đồng Hới để đón các công dân trong chuyến bay mang số hiệu QH9206 hạ cánh vào 12 giờ 10 phút ngày 22-8, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ban, ngành trong tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm của Bộ GTVT, sự hỗ trợ nhiệt tình của Hãng hàng không Bamboo Airways, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
 
Tinh thần trách nhiệm và tấm lòng sẻ chia kịp  thời ấy đã giúp những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh được về quê hương trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, giúp tỉnh Quảng Bình hoàn thành các “chuyến bay lịch sử” an toàn, đúng kế hoạch...
 
Hai chuyến bay mang số hiệu QH9206 và QH9208 của Hãng hàng không Bamboo Airways đã lập kỷ lục về số lượng hành khách là phụ nữ mang thai và trẻ em cao nhất với 183 phụ nữ mang thai, 46 trẻ em trên 2 tuổi, 36 trẻ em dưới 6 tháng tuổi, trong đó có 2 trẻ sinh đôi thiếu tháng với cân nặng mỗi bé 1,2kg. 
Ngọc Mai
 

 

Các tin khác